Jun 012018
Làm thế nào để sử dụng kem chống nắng đúng cách?

Chắc hẳn là không chỉ một lần bạn nghe đến lời khuyên hãy sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da khỏi các tác hại của tia cực tím đúng không? Tuy nhiên, phải dùng với lượng bao nhiêu và với tần suất như thế nào thì chưa chắc rằng bạn đã hiểu rõ.

Theo bác sĩ da liễu Anh Quốc John Ashworth “Rất nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng việc bị cháy nắng đôi ba lần không phải là một vấn đề phải lo lắng. Tuy nhiên, việc để mặc làn da bị phơi nắng mà không có bất kỳ sự phòng vệ nào cũng giống như việc bạn liễu lĩnh hút 80 điếu thuốc mỗi ngày vậy!”

Trong thực tế, chúng ta thường được khuyên rằng không nên bỏ qua bất cứ bước nào của quy trình chăm sóc da cả, trong đó đặc biệt là kem chống nắng! Nhưng sử dụng sai cách hoặc không hiểu rõ các thông số và đặc điểm của kem trước khi sử dụng cũng sẽ gây ra tình trạng da xỉn màu và tổn thương.

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu, đây là những gì bạn cần biết:

Ngày nay, hiệu ứng nhà kính đã làm cho tầng ôzôn ngày càng mỏng đi và đã có một số nơi xuất hiện lỗ thủng. Trong khi tầng ôzôn đóng vai trò như một chiếc ô ngăn chặn hầu hết các tia cực tím, thì việc hàng rào bảo vệ này bị xuyên thủng đã khiến cho làn da của chúng ta mất đi một “kỵ binh” mạnh mẽ, và hệ quả là tình trạng ung thư da ngày càng tăng cao.

Đó là lý do tại sao bạn rất cần kem chống nắng!

kem chống nắng info

Hiện nay, kem chống nắng được chia thành hai loại:

Sunblock

Ưu điểm: Kem chống nắng loại này có chức năng tạo thành một màng chắn bảo vệ “vô hình” cho làn da khỏi các tia UV độc hại và nó có thể duy trì hiệu quả của mình trong một thời gian rất dài.

Nhược điểm: Dễ gây nhờn rít khi sử dụng.

Sunscreen

Ưu điểm: Nó hoạt động như một bộ lọc hấp thụ tia cực tím. Kem thấm nhanh và cũng dễ dàng hoà lẫn vào màu da, không gây cảm giác khó chịu.

Nhược điểm: Khả năng bảo vệ và thời gian duy trì vẫn chưa bằng sunblock.

Dựa trên các đặc điểm trên, bạn có thể đưa ra lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu của mình nhất. Với những ai thường xuyên phải ra ngoài trời, hay tham gia các hoạt động ở nơi nắng gắt,… thì sunblock sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Ngược lại, nếu ít tiếp xúc với tia cực tím, chỉ ngoại trừ quãng đường di chuyển từ nhà đến nơi làm việc, hãy sử dụng sunscreen!

Thời gian phải bôi lại kem chống nắng?

Mỗi sản phẩm kem chống nắng sẽ luôn có một chỉ số SPF nhất định. SPF được giải thích là chỉ số chống nắng, khi chỉ số này càng cao, khả năng và thời gian bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời càng được đảm bảo. Tuy nhiên, SPF hầu như chỉ đề cập đến tia UVB, chứ không phải UVA. Để chọn lựa được các sản phẩm ngăn chặn tia UVA, bạn hãy chú ý các dấu hiệu sau:

Trên sản phẩm có nhãn hình vòng tròn UVA, với ít nhất ba ngôi sao được chỉ định bởi EU và có chỉ số PA (là ký hiệu viết tắt của khả năng bảo vệ làn da khỏi UVA).

Dấu cộng sau PA cho biết thời gian kem chống nắng có thể hoạt động. VD: PA + là 4 giờ, PA ++ là 8 giờ, PA +++ là rất mạnh mẽ, lên đến 12 giờ.

Cách tính toán thời gian cần bôi lại kem chống nắng:

SPF cho biết mức độ chống nắng của kem. Và mỗi đơn vị SPF có thể bảo vệ da từ 10 đến 15 phút. Công thức này được thể hiện như sau:

Ví dụ: Bạn mua kem chống nắng SPF 30, bạn sẽ được bảo vệ từ 30 x 10 phút = 300 phút hoặc 30 x 15 = 450 phút, tương đương là 5 giờ đến tối đa 7,5 giờ.

Tuy nhiên, kết quả chính xác còn phải dựa trên thời gian da bị kích ứng dưới ánh nắng mặt trời.

Ví dụ: Khi ra ngoài trời, nếu da của bạn sẽ bắt đầu cảm thấy ngứa rát ngay sau 5 phút, vậy bạn chỉ có thời gian tối đa để lớp kem chống nắng đầu tiên hết tác dụng là: 30 x 5 = 150 phút, nghĩa là khoảng hơn 2 giờ mà thôi.

Thời gian mà kem chống nắng hết tác dụng còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như mức độ nắng gắt của ánh sáng mặt trời, mức độ dầu, mồ hôi của da, chất lượng của kem được sử dụng, kem chống UVA hay UVB, kem sunblock hay kem sunscreen … Do đó, cách tốt nhất để đưa ra đáp án chính xác của câu hỏi thời gian sử dụng là còn cần phải dựa trên phản ứng của da. Mà dễ thấy nhất là khi da bắt đầu tiết ra mồ hôi! Đó chính là tiếng nói rằng bạn cần phải bôi lại kem chống nắng để hồi phục lại chế độ “bảo vệ” cho da đấy nhé!

>> Bí quyết chăm sóc da dầu vào mùa hè!

Bài viết có hữu ích với bạn không?

/ 5. Số lượt bầu chọn:


Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *