Mar 112020
Viêm da dị ứng là gì và làm sao để ngăn ngừa?

Theo các chuyên gia, dựa trên các biểu hiện đặc trưng dưới đây, bạn có thể xác định được bệnh viêm da dị ứng:

Phát ban

Một trong những triệu chứng đầu tiên của viêm da dị ứng là trên da xuất hiện nhiều nốt ban đỏ, bong tróc, gây mất thẩm mỹ. Nó có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng phổ biến nhất là ở cánh tay và chân. Tiếp theo, da sẽ có nhiều mụn nước trắng, sần sùi rất khó chịu.

phat-ban-da-compressor

Ngứa

Cảm giác ngứa ở một vị trí đang sưng đỏ cũng là một triệu chứng phổ biến của viêm da dị ứng. Nguyên nhân của hiện tượng này là phản ứng với histamine khi các yếu tố ngoại sinh có hại xâm nhập vào cơ thể.

Phù

Một thời gian sau khi phát ban xuất hiện, da của một người bị viêm da dị ứng sẽ dày hơn và tạo cảm giác sưng phù. Ngoài ra còn cảm thấy nóng và ngứa.

Da khô, bong tróc

Hiện tượng mất nước do viêm da dị ứng sẽ làm cho bề mặt da sần sùi, bong tróc và khô căng.

viem-da-di-ung-compressor

Chảy máu

Cảm giác ngứa ngáy, viêm nhiễm khiến những người bị viêm da muốn gãi nhiều hơn và khiến các mụn nước vỡ, từ đó làm lây lan ra xung quanh.

Các triệu chứng khác

Bên cạnh các triệu chứng điển hình như trên, bệnh nhân còn có dấu hiệu sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn. Ngoài ra, bệnh kéo dài có thể gây giảm cân, suy hô hấp … cực kỳ nguy hiểm.

Biện pháp điều trị

Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp

Trong quá trình bị viêm da dị ứng, bạn cần có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học để tránh làm các triệu chứng nặng thêm.

Thực phẩm cần kiêng

Hải sản: Mặc dù giàu protein, nhưng hải sản có thể được chuyển đổi thành các kháng nguyên ức chế hệ thống miễn dịch.

haisangayngua_optimized

Thịt đỏ: Mặc dù có hàm lượng dinh dưỡng cao, các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu … cũng cần tránh.

Chất kích thích: Thuốc lá, rượu … không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn dễ gây kích ứng và làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Nên ăn gì?

Rau xanh và trái cây: Các loại rau xanh như su hào, súp lơ, rau, bí … và các loại trái cây như táo, cam, chuối, dâu tây … là những nguồn chất xơ và vitamin tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, các chất này còn có tác dụng giúp tái tạo làn da bị tổn thương, tăng độ đàn hồi và độ ẩm cho da.

Ngũ cốc: Nên ăn ngũ cốc và các loại hạt để cung cấp lượng tinh bột và khoáng chất cần thiết để cải thiện hệ thống tiêu hóa, và tăng cường hệ thống miễn dịch.

cac-loai-hat-ngu-coc_optimized (1)

Thực phẩm giàu protein: Cá, gà, trứng … cung cấp nguồn protein cần thiết cho các hoạt động sống của cơ thể. Bên cạnh đó, chúng còn giúp mọi người tăng cường liên kết giữa các mô trên da, hạn chế tình trạng viêm lan rộng.

Cách phòng ngừa viêm da dị ứng

Để ngăn ngừa nguy cơ viêm da dị ứng cũng như khả năng tái phát của bệnh, mỗi người nên chú ý thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống của mình. Theo đó, bạn cần tuân thủ các điều sau:

Giữ ẩm thường xuyên cho da, đặc biệt là trong thời tiết khó chịu mùa hè.

Hạn chế gãi vì sẽ làm trầy xước da và lây lan sang vùng da khác.

Tắm với nước ấm, ngay cả trong mùa hè, để tránh kích ứng da.

Sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng, đặc biệt là khi sử dụng điều hòa.

Uống đủ từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày.

Chọn xà phòng dịu nhẹ, giảm thiểu kích ứng da.

Sử dụng quần áo có vải cotton thoáng mát, thoải mái.

Vệ sinh cơ thể thường xuyên.

Sử dụng khẩu trang khi đi ra ngoài và đồ bảo hộ khi tiếp xúc với hóa chất và các yếu tố gây hại.

Làm sạch nhà cửa, môi trường sống thường xuyên và sạch sẽ.

ve-sinh-nha-o-gia-dinh-tai-da-nang-thumb-compressor

Bài viết có hữu ích với bạn không?

/ 5. Số lượt bầu chọn:


Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *