Jun 052020
Các quan niệm sai về việc sử dụng retinol

Trong những năm gần đây, retinol đã thực sự trở thành “ngôi sao sáng giá” trong làng làm đẹp. Khả năng chống lão hóa và làm mờ đốm đen là những yếu tố hàng đầu giúp tạo nên tên tuổi của retinol.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những ý kiến ​​trái chiều xung quanh việc sử dụng thành phần này, điều này vô tình trở thành rào cản ngăn các tín đồ làm đẹp đưa retinol vào chu trình chăm sóc da của họ.

Và sau đây là những suy nghĩ sai lầm về retinol cũng như cách sử dụng của nó.

Khiến da nhạy cảm trước ánh nắng mặt trời

Đây được coi là một trong những quan niệm sai lầm nhất về retinol. Nó dựa trên thông tin retinol dễ dàng bị phân hủy dưới ánh nắng và chúng ta vẫn thường được khuyên nên sử dụng hoạt chất này vào buổi tối.

Ngoài ra, retinol là một chất chuyển hóa của vitamin A. Do đó, thành phần này được cho là có khả năng làm mỏng và suy yếu “lá chắn” bảo vệ da.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sử dụng retinol sẽ khiến da dễ bị bắt nắng hơn. Bản thân retinol không nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Do đó, chỉ cần không quên thoa kem chống nắng, bạn sẽ không cần phải lo lắng gì về nguy cơ hại da!

nhay cam truoc tia uv

Là một dạng tẩy da chết

Một số người thường nhầm lẫn giữa tác dụng của retinol với một số sản phẩm tẩy da chết hóa học. Điều này bắt nguồn từ các tác dụng phụ sau khi chăm sóc da với retinol.

Thông thường, các triệu chứng phổ biến thường xảy ra nhất là bong tróc và đỏ da. Đối với một số người, dấu hiệu này thường khiến họ sợ hãi. Đặc biệt là với những ai có làn da nhạy cảm.

Tuy nhiên, retinol thực chất không đáng sợ như tin đồn. Thành phần này hoạt động như một chất chống oxy hóa, phục hồi da và không có khả năng tẩy da chết. Tình trạng bong tóc chỉ xuất hiện tạm thời và phụ thuộc vào tình trạng của da.

Không sử dụng retinol cho vùng mắt

Vùng da quanh mắt được coi là một trong những khu vực nhạy cảm nhất trên khuôn mặt. Đây cũng là khu vực đầu tiên xuất hiện nếp nhăn. Theo bác sĩ da liễu đến từ New York – Friedman, bạn hoàn toàn có thể sử dụng retinol cho vùng mắt. Tuy nhiên, khu vực này khá mỏng manh, đồng nghĩa với khả năng kích ứng cũng cao hơn. Do đó, bạn nên kiểm soát liều lượng cẩn thận và đừng quên 2 bước dưỡng ẩm chống nắng.

retinol cho mat

Da nhạy cảm không nên sử dụng retinol

Da nhạy cảm luôn cần sự quan tâm đặc biệt. Do đó, sự “khắc nghiệt” của việc sử dụng retinol khiến một số người tin rằng thành phần này không phù hợp với làn da của họ. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm.

Chúng ta vẫn có thể sử dụng retinol để chăm sóc làn da nhạy cảm. Bạn chỉ cần chú ý nhiều hơn đến nồng độ và tần suất sử dụng sản phẩm mà thôi.

Không dùng chung với AHA/BHA

Một số ý kiến cho rằng tẩy da chết AHA/BHA làm giảm độ pH của da. Trong khi đó, retinol lại hoạt động hiệu quả hơn trong môi trường pH cao. Từ đây, 2 hoạt chất trên được cho là làm giảm hiệu quả của retinol. Tuy nhiên, phán đoán này chưa hề được các bác sĩ da liễu kiểm chứng.

dung retinol dung cach

Không kết hợp với Vitamin C

Giống như AHA và BHA, vitamin C cũng là một trong những thành phần được cho là không phù hợp với retinol. Và rõ ràng, đây cũng là một quan niệm sai.

Trên thực tế, vitamin C hoạt động trong môi trường có độ pH tương đối thấp. Trong khi đó, retinol hoạt động dựa trên độ pH tự nhiên của da. Do đó, kết hợp hai chất này không làm giảm hiệu quả của retinol. Ngược lại, sự kết hợp của vitamin C và retinol còn giúp bảo vệ da khỏi tia UV, từ đó ngăn ngừa các gốc tự do hại da và đẩy lùi lão hóa.

Bài viết có hữu ích với bạn không?

/ 5. Số lượt bầu chọn:


Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *